X

Tượng Phật Thuận Duyên

Tượng Thần Tài Thổ Địa

Tượng Thần Tài Thổ Địa ông Thần Tiền là một trong những bức tượng được nhiều gia chủ lựa chọn và thờ cúng trong gia đình mình. Đặc biệt với những người làm ăn kinh doanh dù lớn dù nhỏ. Thì việc thỉnh tượng thần tài sẽ mang tới nhiều may mắn, thuận lợi và tài lộc cho gia chủ. Vậy thỉnh tượng thần tài thổ địa và ông thần tài như thế nào là đúng?. Mẫu tượng nào đẹp nhất hiện nay?. Bài viết dưới đây Thuận Duyên sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

1. Ý nghĩa của các bức tượng Thần Tài Thổ Địa ông Thần Tiền theo phong thủy.

Kể từ thời xa xưa, người dân Việt Nam đã có các tư tưởng thờ cúng về những vị thần. Để được phù hộ, độ trì cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Văn hóa thờ Thần Tài Thổ Địa đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều gia đình đón nhận, đặc biệt là những người đang kinh doanh, làm ăn, buôn bán lớn nhỏ.

Thờ tượng Thần Tài Thổ Địa được xem là một truyền thống tốt đẹp. Nó mang tới ý nghĩa cầu tài lộc, của cải. Đồng thời cũng thể hiện niềm tin của con người vào những điều may mắn, bình an và thịnh vượng.

Thần Tiền hay còn gọi là Thần Phát. Ông Thần Tiền là một trong những vị thờ được nhiều người biết đến, dân gian quan niệm rằng:. Ông là vị Thần có thể giúp trông coi, gìn giữ tiền bạc, giúp đỡ gia chủ lúc khó khăn, khốn khó. Trước đây, việc thờ Thần Tiền không quá phổ biến. Tuy nhiên, theo sự phát triển không ngừng thì việc thờ Thần Tiền ngày càng trở nên thông dụng hơn.

Những bức tượng này cũng chính là đại diện cho sự ấm no. Một cuộc sống sung túc và nó giúp giữ cho nhà cửa luôn ấm êm, tránh sự quấy nhiễu. Chính bởi những ý nghĩa thiêng liêng, tốt đẹp đến như vậy. Mà việc mua tượng Thần Tài Thổ Địa và ông Thần Tiền ngày càng nhiều rất nhiều gia đình thờ cúng.

2. Nguồn gốc của tượng Thần Tài Thổ Địa và ông Thần Tiền

Trong hầu hết các gia đình Việt Nam đều thờ ông Tài Địa và ông Thần Tiền. Vậy bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc ra đời của những bức tượng này là từ đâu?. Và tại sao mọi người lại thờ cúng hai vị thần này chưa.

Thần Tài và Thổ Địa là những vị thần có mối quan hệ rất chặt chẽ và gần gũi đối với nền văn hóa Á Đông. Hình ảnh tượng thần tài thổ địa sẽ khác nhau ở mỗi một nước, một vùng miền. Tuy nhiên chúng đều mang những ý nghĩa tâm linh giống nhau.

Thổ Địa chính là vị thần cai quản về đất đai và trạch thổ của mỗi gia đình. Với từng gia đình khi sinh sống ở vị trí nào thì sẽ có các vị Thổ Địa riêng. Và Ngài cai quản về khu đất đó. Ngài sẽ giúp cai quản về những công việc liên quan tới đất đai, chẳng hạn như xây dựng, làm vườn… Ngoài ra vị Thổ Địa còn giúp bảo vệ cho từng mảnh đất sẽ tránh được sự quấy nhiễu, phá phách. Và giúp phù hộ cho gia đình đó sẽ gặp nhiều may mắn, kinh doanh làm ăn phát tài.

Thần Tài là vị phần có nhiệm vụ cai quản những vấn đề liên quan tới tiền bạc và của cải. Ngài sẽ mang tới cho gia chủ những tài lộc vẹn toàn nhất. Chính vì điều này mà dân ta trước khi làm bất kỳ điều gì. Thì thường sẽ cầu vị Thần Tài để ngài phù hộ, độ trì. Cho công việc luôn được thuận lợi, suôn sẻ, được nhiều may mắn, tài lộc.

Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến Thần Tiền. Triệu Công Minh là võ Thần Tài, còn được dân gian gọi là Thần Tiền. Việc thờ phụng ông không chỉ có thể giúp gia chủ trông coi. Và gìn giữ tiền bạc mà còn có thể trấn sát, bảo vệ gia chủ, giúp đề phòng kẻ xấu hãm hại. Thần Tiền có thể cứu bệnh, trừ tà, trừ đuổi ôn dịch nên cũng là vị Thần có thể mang đến sức khỏe. Sự bình an, êm ấm cho gia đình của người thờ phụng.

Có nên thờ ông Thần Tiền không?

Như đã đề cập, trước đây, nước ta bị ảnh hưởng nhiều của Nho giáo. Hơn nữa, thời bấy giờ, nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, người ta ít thờ các vị thần như Thần Tài, Thần Tiền. Tục thờ Thần Tiền và Ông Địa Thần Tài chỉ phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 20 trở về sau. Người ta thường chỉ biết đến Ông Địa Thần Tài, chỉ có những người làm ăn, kinh doanh, buôn bán mới thờ Thần Tiền. Đây cũng là lý do khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên thờ ông Thần Tiền không.

Với thắc mắc có nên thờ ông Thần Tiền không, câu trả lời được đưa ra là có. Thần Tiền vốn rất tốt bụng, hay giúp đỡ người khác, luôn sẵn lòng cứu giúp người gặp oan khuất. Rất quan tâm đến những người làm ăn kinh doanh buôn bán. Việc thờ cúng Thần Tiền là hoàn toàn được, không mang đến ảnh hưởng gì xấu cả. Thần Tiền được những người làm ăn thờ cúng với mong cầu gìn giữ, bảo vệ của cải, công việc kinh doanh. Buôn bán được suôn sẻ, thuận lợi, sự nghiệp phát đạt, đi lên. Có quý nhân phù trợ, gặp dữ hóa lành, không bị kẻ xấu hãm hại.

Hơn nữa, theo dân gian, Thần Tiền đứng đầu trong Ngũ Lộc Thần Tài. Người ta tin rằng, thờ Thần Tiền sẽ giúp mang đến may mắn, được ban phước lộc, của cải. Ông giúp người làm ăn quản lý tốt tài chính, tiền bạc rủng rỉnh, mang đến sự giàu có và thịnh vượng. Tránh tình trạng làm nhiều nhưng không giữ được tiền của, không có của ăn của để. Không chỉ vậy, Thần Tài còn có khả năng chiêu tài tiến bảo, trừ tà trừ bệnh, bảo vệ sức khỏe. Giúp gia đạo bình an, người thân trong gia đình có nhiều sức khỏe, ít ốm đau bệnh tật.

Người Việt Nam vẫn luôn quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Chính vì vậy việc thờ tượng Thần Tài Thổ Địa và ông Thần Tiền ngày càng được ưa chuộng. Và luôn trường tồn cùng với chiều dài của nền văn hóa tâm linh của người Việt.

3. Nguyên tắc trong đặt tượng Thần Tài Thổ Địa

Thần Tài Thổ Địa là hai vị thần mang tới tài lộc, may mắn và bình an cho nơi mà các gia chủ sinh sống, làm việc. Vì vậy việc đặt tượng Thần Tài Thổ Địa rất quan trọng. Cần phải đặt tượng ở đúng vị trí, bởi nếu đặt sai cách sẽ khiến cho gia chủ không gặp được điều may mắn, thường xuyên bị tiêu hao về tiền của, tài lộc. Dưới đây là một số nguyên tắc chung trong việc đặt tượng Thần Tài Thổ Địa mà Thuận Duyên tổng hợp bạn nên biết.

3.1. Đặt tượng Thần Tài Thổ Địa ở vị trí đối diện cửa chính

Đặt tượng Thần Tài Thổ Địa tại vị trí nào là hợp phong thủy nhất là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia phong thủy, cửa chính là vị trí đẹp và tốt nhất trong phong thủy. Do đó khi đặt tượng của 2 vị thần này bạn nên đặt tại vị trí đối diện với cửa chính.

Việc đặt tại đây sẽ giúp thu hút nguồn năng lượng tích cực và mang tới nhiều điều tốt đẹp nhất cho gia chủ. Tượng có thể được đặt trên tủ hoặc đặt trên bàn sao cho phù hợp nhất với điều kiện của từng gia chủ.

3.2. Đặt tượng phải có điểm tựa chắc chắn

Trong tâm linh, việc giữ cho bàn thờ luôn chắc chắn là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu như đặt bàn thờ không có điểm tựa chắc chắn, cố định thường sẽ khiến cho tiền bạc dễ bị lung lay và hao mòn. Vì vậy bạn cần đặt hai bức tượng này ở một vị trí cố định và tránh đặt tại vị khí bị khấp khiễng, bập bênh, không chắc chắn.

4. Các loại tượng Thần Tài Thổ Địa phổ biến hiện nay

Tượng Thần Tài Thổ Địa được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng. Chúng ta hãy cùng điểm qua về một vài loại tượng ông Thần Tài Thổ Địa phổ biến nhất trên thị trường nhé.

4.1. Tượng Thần Tài Thổ Địa bằng sứ

Hầu hết mọi gia đình Việt Nam thì thờ cúng Thần Tài Thổ Địa đều lựa chọn mẫu tượng ông Thần Tài Thổ Địa được làm bằng sứ. Đây được đánh giá là một loại chất liệu xuất hiện lâu năm và có mối quan hệ chặt chẽ đối với đời sống con người Việt. Các mẫu tượng Thần Tài Thổ Địa bằng sứ sẽ có những ưu và nhược điểm cơ bản sau

Ưu điểm

Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa làm bằng sứ được đánh giá rất cao về độ bền, tính thẩm mỹ và đảm bảo sự an toàn cao cho các gia đình.

Tượng này gồm có đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc khác nhau giúp khách hàng thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Đồng thời theo nguyên tắc thờ cúng trong phong thủy, trên bàn thờ cúng cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các mệnh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó tượng ông Thần Tài Thổ Địa được làm bằng sứ đã đáp ứng được những yêu cầu về các yếu tố trên.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng tượng thờ Thần Tài Thổ Địa vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ như dễ bị rơi vỡ.

4.2. Tượng Thần Tài Thổ Địa bằng gỗ

Tượng Thần Tài Thổ Địa bằng gỗ hiện cũng đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Sản phẩm có những ưu và nhược điểm dưới đây như:

Ưu điểm

Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa được làm bằng gỗ thích hợp cho những ai yêu thích đồ nội thất bằng gỗ nói chung hay đồ thờ cúng bằng gỗ nói riêng. Những mẫu tượng này khá là đơn giản, giúp mang tới sự gần gũi, thân thuộc đối với người sử dụng.

Nhược điểm

Vì tượng làm bằng gỗ, đây là một loại nguyên liệu dễ cháy và nhanh bị mối mọt nếu như chúng ta không biết cách vệ sinh cũng như bảo quản chúng.

4.3. Tượng Thần Tài Thổ Địa bằng đồng

Sử dụng những bộ tượng Thần Tài Thổ Địa bằng đồng cũng có những ưu và nhược điểm như:

Ưu điểm

Những bức tượng sẽ mang tới sự sang trọng, đẳng cấp và tạo nên sự nổi bật, sáng chói. Sản phẩm cũng có độ bền cao và dễ dàng vệ sinh.

Nhược điểm

Do tượng làm bởi chất liệu Đồng nên nó chỉ có một màu nhất định và không đa dạng về màu sắc. Khi đó khách hàng sẽ bị hạn chế về sự lựa chọn.

5. Chú ý tới hướng đặt tượng Thần Tài Thổ Địa

Phương hướng cũng rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều tới ý nghĩa tâm linh của hai bức tượng. Nếu đặt tượng ở một phương hướng tốt sẽ giúp mang tới nhiều may mắn, tài lộc. Còn nếu đặt tượng ở phương hướng xấu sẽ khiến cho tài lộc bị tiêu hao.

Để có thể xác định được phương hướng đặt tượng cần phải căn cứ vào tuổi và vận mệnh của gia chủ. Theo các chuyên gia, hai phương hướng được xem là tốt nhất trong việc đặt tượng đó là hướng cung Thiên Lộc hay còn gọi là hướng Đông Nam và cung Quý Nhân hay còn gọi là hướng Tây Bắc. Hai hướng này sẽ giúp cho chủ nhân thu nhận được nhiều tài lộc hơn. Cụ thể như sau:

● Hướng Đông Nam: Hướng này được xác định là hướng mang tới cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Đồng thời luôn đảm bảo cho sức khỏe của gia chủ được khỏe mạnh nhất, trí tuệ minh mẫn, thông minh. Đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh sẽ phát tài, phát đạt hơn.

● Hướng Tây Bắc: Đây là hướng có quý nhân phù trợ đối với công việc và cuộc sống của gia chủ. Nó sẽ giúp hóa giải những điều xấu, mang tới điều tốt lành, giúp bình an, may mắn.

6. Đảm bảo nghi thức rước Thần Tài Thổ Địa

Nghi thức rước Thần Tài Thổ Địa rất quan trọng và bạn cần chú ý không được bỏ qua. Việc thỉnh tượng Thần Tài Thổ Địa trước khi thờ cúng sẽ được phù trợ tốt hơn. Nghi thức tùy vùng miền nơi bạn sinh sống nhưng không tách rời được là phải trang nghiêm, thành tâm và đặt biệt phải tin sâu nhân quả.

.
.
.
.
X